Monday, August 16, 2010

ชีสความอร่อยที่ไม่อ้วน !!

ชีสกับสาวๆ ที่ชื่นชอบ แต่ความกลัวอ้วนดูจะลบความอร่อยไปมาก มาทำความเข้าใจกับชีสที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อย น่าทาน จากคุณค่าสารอาหาร ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินเอ บี 2 และ บี 12 ชีส เป็นอาหารกลุ่มโปรตีนไม่ใช่ไขมัน และแตกต่างจากเนย (Butter) ที่ได้จากการนำไขมันหรือน้ำมันในนมออกมา แต่งกลิ่น-รสได้ จนเป็นไขมันล้วนๆ ชีสมีต้นกำเนิดมากว่า 1,000 ปี จากประเทศในแถบตะวันออกกลาง เป็นผลิตภัณฑ์นมที่เปลี่ยนลักษณะไปเป็นของแข็ง โดยการเติมเอ็นไซม์ลงไปในนม ให้นมจับกันเป็นลิ่มและแยกตัวเป็นชั้นของแข็งที่เรียกว่า "เคิร์ด" เมื่อเทียบสัดส่วนระหว่างกับนมกับชีส ที่ปริมาณ 100 กรัม ชีส มอสซาเรลล่า ยังมีโปรตีนถึง 28 กรัม, ชีส เชดด้ามีโปรตีนถึง 25 กรัม ซึ่งในนมมีเพียง 3.3 กรัม และชีส พาร์มิซานมีแคลเซียมสูงถึง 1200 มิลลิกรัม ซึ่งในนมมีเพียง 114 มิลลิกรัม เราจึงกินชีส แทนเนื้อสัตว์ได้ ชีสที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพชั้นเลิศของโลกคือ ชีส ที่มาจากประเทศนิวซีแลนด์ มีโปรตีนและแคลเซียมสูง
ชีสเป็นอาหารมีโปรตีน แคลเซียมสูง เหมาะสำหรับเด็กวัยกำลังเจริญเติบโต ซึ่งต้องการอาหารที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของการเจริญเติบโต และสร้างกระดูก สำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก อาจเลือกรับประทานชีส เพราะมีคลอเลสเตอรอลต่ำเช่นกัน ชีสเป็นอาหารให้ทุกเพศทุกวัยได้เลือกทานได้

No comments:

Post a Comment