Wednesday, May 30, 2012

ข้าวหนึ่งเมล็ด ประกอบด้วยอะไร

      เมล็ดข้างหนึ่งเมล็ดมีส่วนประกอบต่างๆ  มากมาย  แถมยังนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดอีกด้วย  เราลองมาดูกันว่าในข้าวหนึ่งเมล็ดประกอบไปด้วยอะไรบ้าง
      หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวมาจากท้องนาแล้ว  ข้าวเปลือกจะถูกนำมากระเทาะเปลือกด้านนอกออกกลายเป็น  ข้าวกล้อง  และ  เปลือกข้าว (แกลบ)  เมล็ดข้าวกล้องเป็นสีน้ำตาลเรื่อมีจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ด (ผิวอ่อนๆ ที่หุ้มเมล็ดข้าว)  ติดข้าวกล้องเป็นที่นิยมของคนรักสุขภาพ  จะหุงรับประทานกับอาหารหรือนำไปเพาะเป็นเมล็ดข้าวกล้องงอกก็ให้ประโยชน์ต่อ ร่างกายเพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ  ใยอาหารสูง  และมีวิตามินมากมาย  ส่วนเปลือกข้าวหรือแกลบนั้นนำไปปลูกต้นไม้และเก็บความเย็นให้น้ำแข็งก้อน ใหญ่ๆได้ดี
     เมื่อข้าวกล้องถูกขัดสีจะได้ข้าวขาว  หรือข้าวสารรำ  หรืเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวซึ่งติดออกมาระหว่างการขัดสีมักใช้เป็นอาหารสัตว์  และจมูกข้าว  แหล่งรวมของวิตามินและสารอาหารต่างๆ  มากมาย  เหมาะกับการนำมาทำโจ๊กเพราะให้เนื้อสัมผัสนุ่ม  ไม่ต้องเคี่ยวนาน  นอกจากนี้ยังมี  ปลายข้าว  และ ข้าวหัก  ที่ได้ระหว่างการขัดสี  ชาวบ้านจะนำไปทำขนมจีน  เพราะช่วยให้เส้นเหนียวไม่ขาดง่าย
               
 ที่มา : นิตยสาร HEALTH & CUISINE

No comments:

Post a Comment