Saturday, November 19, 2011

เฉาก๊วยทำมากจากอะไร?

เฉาก๊วยทำมาจาก หญ้าชนิดหนึ่งในตระกูลเดียวกับมินต์ มีชื่อเรียกว่าอย่างเป็นทางการ 'Mesona chinensis' ส่วนคนไทยเราจะเรียกหญ้าชนิดนี้ว่า 'หญ้าเฉาก๊วย'
หญ้าเฉาก๊วยสามารถพบได้มากในประเทศจีน ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ขนมหวานชนิดนี้จะมีที่มาจากเมืองจีน และมีชื่อเรียกเป็นภาษาจีน
ในหมู่ของคนจีนเองก็จะเรียกเจ้าขนมหวานชนิดนี้แตกต่างกันออกไปตามภาษาถิ่น เช่น ในภาษาจีนกลางจะเรียกว่า 'เหลียงเฝิ่น' หรือ 'เซียนเฉ่า' ที่แปลว่าหญ้าเทวดา ขณะที่ชาวมาเลย์จะเรียกว่า 'จินเจา' เป็นต้น

วิธีการทำเฉาก๊วยก็ไม่ยากไม่เย็นอะไรนัก เพียงแค่นำหญ้าเฉาก๊วยมาต้มจนเดือดแล้วกรองเอาแต่น้ำออกมาจะได้น้ำที่เป็นสี ดำโดยปริยาย (แต่พ่อค้าแม่ค้าบางรายที่ต้องการให้สีดูดำมากขึ้นก็จะใส่สีผสมอาหารลงไป ด้วย) จากนั้นผสมกับแป้งมันสำปะหลังเพื่อช่วยในการจับตัว ทิ้งไว้จนเย็นก็จะมีลักษณะเป็นวุ้นเท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำเฉาก๊วย

No comments:

Post a Comment