Tuesday, May 10, 2011

ลาซานญ่า

ส่วนผสม

- เนื้อบด 1/2 ก.ก. (หรือเนื้อตามใจชอบ ก็จัดการได้เลยค่ะ หรือจะเอาแต่ผักก็ได้ ที่นิยมคือ ผักขม) นำมาผัด(รวน) ให้สุก ใส่ตะแกรงเอาไขมันออก พักไว้ในชาม

- แผ่นพาสต้า(สำหรับทำลาซานญ่า) จะเป็น แบบต้องเอาไปต้มก่อน หรือ จะเป็นแผ่นลาซานญ่าที่ไม่ต้องต้มก็ได้

- ซอสพาสต้าสำเร็จ (จะทำเองก็ได้ค่ะ) ขวดขนาดประมาณ 15 1/2 oz.

- คอทเทจชีส (Cottage cheese) 1 ถ้วย หรือจะใช้ Sour cream ก็ได้ แล้วแต่ชอบ

- มอสซาเรลล่า ชีส (Mozzarella cheese) เอาแบบเป็นเส้นขนาดกลาง 2 ถ้วย

- พาร์เมซาน ชีส (Parmesan cheese) อันนี้แล้วแต่นะคะ เพราะกลิ่นแรงมากค่ะ

วิธีทำ

- ต้มแผ่นพาสต้าสำหรับทำลาซานญ่า จนสุกเอามาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ(แต่อย่าให้แห้ง)

- นำพาสต้าซอสทาก้นถาดสำหรับจะอบลาซานญ่า

- นำแผ่นลาซานญ่า มาปูก้นถาดทับซอส

- *นำเนื้อบดมาเทใส่บนแผ่นลาซานญ่า

- เทพาสต้าซอสบนเนื้อบด

- ตามด้วยคอทเทจ ชี้ส หรือ ซาวเออร์ ครีม

- ตามด้วยมอสเซเรลล่า ชี้ส

- ปิดทับด้วยแผ่นพาสต้าที่เตรียมไว้

..... ทำซ้ำอีกรอบ ชั้นเริ่มตรง ...

- *เนื้อบด จนถึง ปิดทับด้วยแผ่นพาสต้าอีกรอบ

- ปิดท้ายด้วย ราดพาสต้าซอส ข้างบนแผ่นพาสต้า เพื่อไม่ให้ไหม้และแห้งเกินไป

- ใช้แผ่นอะลูมิเนี่ยม ปิดถาดลาซานญ่า ที่ทำไว้

- นำไปอบในตู้อบ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง ที่อุณหภูมิ 350 F (ฟาเรนไฮน์)

No comments:

Post a Comment