Monday, September 20, 2010

นมควาย อาหารสุขภาพจากควายสู่คน

จุดเด่นของน้ำนมควายมูร์ร่าห์นั้น มีสารอาหารสูงกว่านมวัว ทั้งโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ รวมถึง มีสีขาวเนียนชวนดื่ม ทั้งยังไม่มีกลิ่นคาว ดื่มง่ายกว่านมแพะ และ Butter Fat ในนมควายก็มากเป็นสองเท่าของนมวัว ในขณะที่ค่าคลอเลสเตอรอลต่ำกว่า นอกจากนั้น ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (Natural Antioxidant) เหมาะ สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตสในน้ำนมวัว ซึ่งถ้าวัดกันเฉพาะเรื่องสารอาหารแล้วควายปลักพื้นเมืองของไทยมีคุณสมบัติเหนือกว่าพันธุ์มูร์ร่าห์ด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากควายปลักให้น้ำนมได้เพียงวันละ 1 กก./ตัว เท่านั้น จึงไม่เหมาะจะเลี้ยงหวังน้ำนม ส่วนการเลี้ยงควายทั้งสองชนิดไม่แตกต่างกัน แม้ควายมูร์ร่าห์จะเป็นสายพันธุ์ต่างชาติ แต่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมในเมืองไทยได้ดี

ตารางเปรียบเทียบคุณภาพน้ำนมของสัตว์แต่ละชนิด

ส่วนประกอบ

หน่วย

นมควาย

มูร่าห์

นมวัว

นมแพะ

นมแกะ

โปรตีน

gm

4.5

3.2

3.1

5.4

แคลเซียม

iu

195

120

100

170

คลอเลสเตอรอล

mg

8.0

14

10

11

ไขมัน

gm

8.0

3.9

3.5

6.0

คาร์โบไฮเดรต

gm

4.9

4.8

4.4

5.1

พลังงาน

K cal

110

66

60

95

K j

463

275

253

396

น้ำตาล (แลคโตส)

gm

4.9

4.8

4.4

5.1

Fatty acid Saturated

gm

4.2

2.4

2.3

3.8

Monounsaturated

gm

1.7

1.1

0.8

1.5

Polyunsaturated

gm

0.2

0.1

0.1

0.3



ในบ้านเรายังยึดติดกับความเชื่อที่ว่า "ควายโง่" การดื่มนมควายอาจทำให้โง่ตามไปด้วย ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริงเลย เรายังเคยไปชมการแสดงของควายแสนรู้ ที่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี มาแล้ว ออกจะฟังรู้เรื่องสั่งอะไรก็ทำได้หมด ดังนั้นผู้บริดภคต้องแยกให้ออกระหว่าง "ความเชื่อ" กับ" โภชนาการ" อย่าลืมว่าผลจากการวิจัยเปรียบเทียบสารอาหารในน้ำนม ก็ชี้ชัดว่า นมควายจะมีสานอาหารมากกว่านมวัว โปรตีนสูงกว่า แคลเซียมสูงกว่า แต่คอเรสเตอรอลต่ำกว่า

No comments:

Post a Comment