Monday, September 19, 2011

ชีส

ชีสนั้นมีคุณค่าทางอาหารไม่น้อยเพราะชีสนั้นทำมาจากนม 100% เต็ม ได้แก่ นมวัว นมแกะ และนมแพะ

ชีสที่ทำจากนมวัว เป็นชีสที่คนนิยมมากที่สุดโดยชีสที่ทำจากนมวัวนั้นยังแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือทำจากนมสด และทำจากนมพาสเจอร์ไรซ์

เขาทำชีสกันอย่างไร?

การทำชีส จะนำน้ำนมจาก วัว แพะ หรือ แกะ นำมาใส่สารเคมีเพื่อแยกนมออกจากน้ำ (ในน้ำนมจะประกอบด้วยน้ำ 85% และนม 15%) และใส่สารเพื่อทำให้ชีสมีสภาพความสดได้นาน ตัวนมที่แยกน้ำออก คือ ชีส นั่นเอง

ชีสที่นิยมของประเทศต่างๆดังนี้

-ชีสจากฝรั่งเศส เช่น Brie (บรี)

-ชีสจากอิตาลี เช่น Mozzarella (มอสซาเรลล่า)

-Parmigiano reggiano (พาร์มิจาโน เรจนิอาโน) หรือ พาร์มาซาน นั่นเอง

-ชีสจากอังกฤษ เช่น Cheddar (เชดดาร์)

-ชีสจากเนเธอร์แลนด์ เช่น Edam (อีดัม) Guada (เกาด้า)

No comments:

Post a Comment