ทำไมขวดไวน์ที่วางขายอยู่ในร้านจึงต้องวางขวดในแนวนอน
เพราะว่าน้ำไวน์จะหล่อเลี้ยงจุกก๊อกที่ปากขวดให้เปียกชุ่มอยู่ตลอดเวลา
ซึ่งเป็นวิธีป้องกันไม่ให้อากาศภายนอกไหลซึมเข้าไปในขวด เพราะถ้ามีอากาศซึม เข้าไปในขวดจะทำให้ไวน์เสียได้ ร้านไวน์จึงใช้วิธีนี้เพื่อยืดอายุไวน์
ไวน์ขาวจะมีความสมบูรณ์ในช่วง 5-6 ปี นับจากวันที่ผลิต โดยแรกเริ่มจะมีสีเหลืองตองอ่อน
เมื่อเพิ่มอายุขึ้นจะมีสีเหลืองเข้ม เมื่อใกล้หมดอายุจะมีสีน้ำตาลเข้ม
ไวน์แดงจะมีอายุยืนยาวกว่าไวน์ขาว แรกเริ่มจะมีสีแดงอมม่วง
จากนั้นจะเป็นสีแดงสด ซึ่งเป็นช่วงที่พร้อมดื่มและจะกลายเป็นสีแดงอมน้ำตาลและซีดลงเรื่อยๆจนออกสีส้มเมื่อหมดสภาพ
การดื่มไวน์ควรดื่มที่ความเย็นราว 8-12 องศาเซลเซียส
ซึ่งเป็นระดับที่ช่วยลดความเป็นกรดของไวน์และให้ความสดชื่นที่สุด
No comments:
Post a Comment