1 กะเพรา กะเพราใช้ปรุงอาหารและช่วยดับกลื่นคาว เช่น ผัดเผ็ดต่างๆ ใบกะเพรายังประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิด เช่น วิตามินซี ฟอสฟอรัส เหล็ก แคลเซื่ยม รวมทั้งเบต้าโรทีนสุงด้วยครับ ซึ่งสารนี้จะช่วยเปลื่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายของคนเรา จึงช่วยบํารุงสายตาได้อย่างดี
2 ขี้เหล็ก ดอกตูมและใบอ่อนนิยมใช้เป็นอาหาร เช่น แกงขี้เหล็ก และลวกเป็นผักจิ้มในใบขี้เหล็กมีเบต้าแคโรทีนสูง นอกจากช่วบํารุงสายตาแล้ว ยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
3 แครอท ใช้เป็นผักสลัดลวกจิ้ม และใช้ประกอบอาหารหลายชนิด หัวแครอทมีเบต้าแคโรทีนสูง จึงเป็นประโยชน์ต่อสายตาโรคเฉพาะโรคตาฟาง
นอกจากนี้ จะต้องรู้จักพักผ่อนและบริหารสายตาเป็นประจํา ย่อมทําให้เรื่องสายตาผุ้สุงอายุหรือของคุณจะไม่เป็นเรื่องสายไปสําหรับคุณ
No comments:
Post a Comment