-พยายามใช้น้ำให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการต้มผัก
-ก่อนจะนำผักลงต้มควรจะรอให้น้ำเดือดก่อน จึงใส่ผักลงไป ไม่ควรแช่ผักไว้ในนั้นตั้งแต่แรก
-ผักสีเขียวควรทำให้สุกโดยวิธีการลวกหรือให้ใส่ลงไปในน้ำเดือด และพอน้ำเดือดอีกทีก็ให้ตักขึ้นทันที
-ผักที่เป็นหัว เช่น หัวผักกาด แครอต ควรต้มในน้ำเดือดอ่อนๆ และ ควรต้มทั้งหัวไม่ควรหั่นหรือฝาน จะช่วยรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้มากกว่าการหั่นแล้วนำไปต้ม
-ทุกครั้งที่ต้มผักควรปิดฝาหม้อ เพื่อให้น้ำเดือดและผักสุกเร็วขึ้น ผักยิ่งอยู่ในน้ำร้อนนานๆ คุณค่าก็จะน้อยลง
No comments:
Post a Comment