ตารางเปรียบเทียบคุณภาพน้ำนมของสัตว์แต่ละชนิด
ส่วนประกอบ | หน่วย | นมควาย มูร่าห์ | นมวัว | นมแพะ | นมแกะ |
โปรตีน | gm | 4.5 | 3.2 | 3.1 | 5.4 |
แคลเซียม | iu | 195 | 120 | 100 | 170 |
คลอเลสเตอรอล | mg | 8.0 | 14 | 10 | 11 |
ไขมัน | gm | 8.0 | 3.9 | 3.5 | 6.0 |
คาร์โบไฮเดรต | gm | 4.9 | 4.8 | 4.4 | 5.1 |
พลังงาน | K cal | 110 | 66 | 60 | 95 |
| K j | 463 | 275 | 253 | 396 |
น้ำตาล (แลคโตส) | gm | 4.9 | 4.8 | 4.4 | 5.1 |
Fatty acid Saturated | gm | 4.2 | 2.4 | 2.3 | 3.8 |
Monounsaturated | gm | 1.7 | 1.1 | 0.8 | 1.5 |
Polyunsaturated | gm | 0.2 | 0.1 | 0.1 | 0.3 |
ในบ้านเรายังยึดติดกับความเชื่อที่ว่า "ควายโง่" การดื่มนมควายอาจทำให้โง่ตามไปด้วย ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริงเลย เรายังเคยไปชมการแสดงของควายแสนรู้ ที่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี มาแล้ว ออกจะฟังรู้เรื่องสั่งอะไรก็ทำได้หมด ดังนั้นผู้บริดภคต้องแยกให้ออกระหว่าง "ความเชื่อ" กับ" โภชนาการ" อย่าลืมว่าผลจากการวิจัยเปรียบเทียบสารอาหารในน้ำนม ก็ชี้ชัดว่า นมควายจะมีสานอาหารมากกว่านมวัว โปรตีนสูงกว่า แคลเซียมสูงกว่า แต่คอเรสเตอรอลต่ำกว่า
No comments:
Post a Comment